Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu và cách để trì hoãn?

Tiền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn nội tiết tố nữ bắt đầu suy giảm dần gây nhiều khó chịu trong cuộc sống. Vậy bạn có biết tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu?

Tiền mãn kinh, mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian mà cơ thể bắt đầu quá trình chuyển đổi tự nhiên đến kỳ mãn kinh, đánh dấu sự kết thúc của tuổi sinh sản. Tiền mãn kinh cũng được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh.

Giai đoạn tiền mãn kinh là quy luật tự nhiên khó tránh được. Cùng với sự suy giảm nội tiết tố nữ thì lượng gốc tự do cũng được sinh ra với tốc độ nhanh hơn, mạnh hơn, gây nên hiện tượng lão hóa toàn diện ở người phụ nữ. Khi đó, chị em sẽ đối mặt với sự xuống cấp về nhan sắc, tâm sinh lý và sức khỏe.

Thời kỳ tiền mãn kinh chính thức ghé đến khi nội tiết tố nữ estrogen suy giảm gây ra hàng loạt vấn đề, điển hình là rối loạn kinh nguyệt cần khắc phục bằng Viên Uống Nữ Sắc Dầu Hoa Anh Thảo. Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài nhiều năm trước khi mãn kinh. Sau 12 tháng liên tiếp không có kinh nguyệt, người phụ nữ chính thức đến giai đoạn mãn kinh.

Độ tuổi nào bắt đầu tiền mãn kinh, mãn kinh? Thời kỳ tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?

Độ tuổi bắt đầu có những dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ là không giống nhau. Thông thường vào độ tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn sẽ báo hiệu thời kỳ mãn kinh chuẩn bị xuất hiện, tức là thời kỳ tiền mãn kinh đã bắt đầu. Thế nhưng ở một số người, sự thay đổi này diễn ra khá sớm khi chỉ mới 30 tuổi. Một số người khác, may mắn hơn, đến gần 50 tuổi mới xuất hiện những dấu hiệu cho thấy độ tuổi tiền mãn kinh ghé đến.

Khoảng thời gian từ khi bắt đầu của giai đoạn tiền mãn kinh đến khi chính thức mãn kinh có thể kéo dài từ 2-5 năm, cũng có khi lên đến 10 năm tùy mỗi người phụ nữ. Theo thống kê, tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 50 – 52 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh hiện đang có xu hướng trẻ hóa. Có những người đã chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn khi chỉ vừa qua tuổi 40.

Làm thế nào để trì hoãn thời kỳ tiền mãn kinh?

Đến tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ, buồng trứng lão hóa dần theo thời gian dẫn đến tiết ít hormone estrogen hơn. Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ này khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều, đồng thời gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Kèm theo đó, cơ thể cũng có những dấu hiệu thay đổi như làn da mất độ đàn hồi, nếp nhăn, vết chân chim xuất hiện nhiều hơn; nhu cầu sinh lý suy giảm, khô âm đạo; tâm lý thay đổi; thường xuyên gặp các cơn bốc hỏa, mất ngủ, loãng xương, đau nhức xương khớp, rụng tóc nhiều…

Các chuyên gia tại góc chị em cũng khuyến cáo rằng nên sử dụng sản phẩm, tốc độ lão hóa buồng trứng ở người phụ nữ cũng bị đẩy nhanh do lối sống không lành mạnh như sử dụng thường xuyên các chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn uống không đủ chất, làm việc quá sức, thiếu cân hay không nghỉ ngơi đầy đủ…

Như vậy, thời kỳ mãn kinh đến sớm chủ yếu là do suy giảm lượng hormone estrogen trong cơ thể. Vì vậy, để trì hoãn thời kỳ mãn kinh cũng như cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố gây ra, thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp hormone tổng hợp hoặc sử dụng estrogen có nguồn gốc thực vật (Phytoestrogen). Mỗi biện pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bổ sung estrogen tổng hợp có tác dụng nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ và cần được bác sĩ kiểm soát nghiêm ngặt. Bổ sung phytoestrogen thì có tác dụng chậm và khi ngừng bổ sung là các triệu chứng lại quay trở lại.

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *